HÃY NỖ LỰC HỌC HÀNH ĐỂ TƯƠNG LAI CÓ NHIỀU LỰA CHỌN…

Các bậc phụ huynh ở bất kì đâu thường rơi vào những mâu thuẫn như thế này: Nếu như họ giám sát việc học của con cái quá chặt, vậy thì sẽ ảnh hưởng đến niềm vui tuổi thơ của con. Nhưng nếu quá thả lỏng con cái, thì sẽ làm cho con cái trong những cuộc cạnh tranh sau này mất đi ưu thế. Làm thế nào để vẹn toàn?

Khi mà trẻ em buộc phải đọc sách, luyện múa, đến lớp phụ đạo, trong lòng bố mẹ nhất định cũng sẽ rất khó chịu: Có mấy ngày nghỉ mà cũng bị chiếm mất cả rồi, lũ trẻ nhất định sẽ rất ghét họ. Nhưng mà khi những đứa trẻ lớn lên, được hưởng sự tự do lựa chọn, chúng nhất định sẽ vô cùng biết ơn những yêu cầu khắt khe của cha mẹ.

 

Học tập chăm chỉ để sau này có nhiều sự lựa chọn. Tự do, không phải là làm những gì bạn muốn, mà là không bắt buộc phải làm những thứ bạn không muốn. Là một người trưởng thành, chúng ta sẽ phải đối mặt với những vấn đề như thế này: rõ ràng là không muốn xã giao với người này, nhưng vì tiền đồ và sự nghiệp của bản thân không thể không uống say.

Học tập chăm chỉ để sau này có được nhiều sự tự do hơn…

Tự do, không phải là làm những gì mà bạn muốn, mà là không cần làm những thứ mà bạn không muốn. Là một người trưởng thành, chúng ta sẽ phải đối mặt với những vấn đề như thế này: Rõ ràng không muốn đến những bữa cơm xã giao kia, nhưng vì tiền đồ và sự nghiệp của bản thân không thể không uống say. Rõ ràng muốn xin nghỉ phép, nhưng lại không thể hi sinh thời gian bên cạnh người thân mà phải đến công ty tăng ca. Rõ ràng là công việc nhiểu lương ít lại còn phải xa nhà, nhưng vì khả năng của bản thân có hạn nên không dám từ chức.

Trong cuộc sống có quá nhiều điều bất lực, chỉ bởi vì chúng ta "Bất tài". Lúc còn nhỏ không nỗ lực học hành, không thể thi vào một trường đại học tốt, ở một trình độ cao hơn đánh bóng bản thân, gia nhập vào xã hội đối mặt với rất nhiều bất mãn nhưng lại không có năng lực để nói "Không", đây mới chính là phiền não thật sự của người trưởng thành.

Con người là một loại động vật kì lạ: Khi mà năng lực học tập mạnh nhất, thì lại không có khả năng suy nghĩ độc lập, khi học được cách suy nghĩ độc lập rồi, hiểu được tầm quan trọng của kiến thức thì năng lực học tập và thái độ học tập đã không còn được như trước nữa rồi. 22 tuổi học ngoại ngữ và khiêu vũ sẽ khó hơn 12 tuổi học rất nhiều - Nếu như bản thân chúng ta đã mắc phải những sai lầm này thì tuyệt đối không thể để con mình lặp lại sai lầm như vậy nữa. Do đó, bất chấp những lời phàn nàn của lũ trẻ, buộc chúng nỗ lực học hành, là bởi vì để cho lũ trẻ có được nhiều bản lĩnh hơn, để sau này có thể có được nhiều sự tự do hơn, có quyền nói "Không" nhiều hơn.

Nỗ lực học tập nhiểu hơn để có thể có được nhiều cơ hội hơn
Kevin Tsai đã từng nói: "Lúc 5 tuổi tôi thấy học bơi rất khó, từ bỏ việc học bơi, đến năm 18 tuổi có một lần người tôi thích hẹn tôi đi bơi, tôi nói 'Tớ không biết bơi'. 18 tuổi thấy tiếng anh rất khó học, từ bỏ việc học tiếng anh, 28 tuổi thì gặp được một công việc rất tốt nhưng phải có tiếng anh, tôi cũng chỉ có thể nói 'Tôi không biết'. Giai đoạn đầu đời gặp rất nhiều khó khăn thì lại càng lười học, sau này thì bỏ lỡ càng nhiều người và việc mà mình thích, bỏ lỡ môi trường mới." Trong cuộc sống chúng ta có rất nhiều điều hối tiếc vì đã bỏ lỡ cơ hội: Bởi vì thành tích tiếng anh không đủ tốt nên thi trượt để đi du học, bởi vì trình độ văn hoá không đủ cao mà.

Đi phỏng vấn xin việc bị từ chối phỏng vấn nhiều lần bởi vì chuyên môn yếu mà cạnh tranh thì quá mạnh. Cơ hội thay đổi vận mệnh ở ngay trước mắt nhưng vì trước đây chê phiền mà lười học, bỏ qua nó để bây giờ phải hối hận. Rốt cuộc những người sinh ra đã ở 'vạch đích' thì rất ít, đa số chúng ta đều là những người bình thường, thậm chí là những người sống ở dưới đáy xã hội thì càng cần sớm nỗ lực hơn để cố gắng tiến thêm một bước so với 'Vạch xuất phát'. Bởi vậy mọi người mới nói, cách tốt nhất để thay đổi vận mệnh chính là học tập.

Trong môi trường xã hội hiện tại, có một nền tảng giáo dục tốt có nghĩa là cuộc sống sau này của đứa trẻ có nhiều sự lựa chọn hơn. "Thời điểm tốt nhất để trồng cây là 10 năm trước, một thời điểm khác chính là ngay bây giờ" Bây giờ chúng ta đang ở giai đoạn khi con cái chúng ta bước vào xã hội "10 năm trước", tại sao không lên kế hoạch cho chúng sớm, hỗ trợ cắt tỉa và để chúng phát triển?

Phá vỡ cái kén trở thành bướm hay phượng hoàng thì đều đau đớn. Thay vì để những ngày tháng sau này của con mình không ai có thể giúp, thì tốt hơn là ép buộc chúng ngay khi còn nhỏ, mong rằng khi lớn lên bọn nhỏ có thể hiểu được tấm lòng cha mẹ…

Bài tin liên quan
Hoạt động
Tin tức
Tin đọc nhiều