KHƠI DẬY LÒNG YÊU NƯỚC TRONG THẾ HỆ TRẺ TRƯỜNG THPT THÁC BÀ HIỆN NAY

Lòng yêu nước vốn là một truyền thống quý báu của dân tộc ta đã có từ bao đời nay. Thế hệ trẻ chính là thế hệ cốt lõi của một dân tộc, một đất nước, quyết định sự tồn vong, hưng thịnh. Chính vì vậy, việc giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc và trách nhiệm của mình với Tổ quốc là vô cùng cần thiết.

Đó là giá trị cơ bản, là tiền đề quan trọng nhất để đưa đất nước ngày càng phát triển vững mạnh, đi lên. Trong không khí cả nước đang thi đua chào mừng kỉ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và ngày quốc phòng toàn dân, chúng ta hãy cùng nhìn nhận về cách suy nghĩ, hành động thể hiện lòng yêu nước của thế hệ trẻ trường THPT Thác Bà hiện nay.

Với thế hệ trẻ, có rất nhiều cách để thể hiện lòng yêu nước chân chính của mình:

Yêu nước là hiểu tường tận về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam

“Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam.”

Chúng ta tiếp thu văn minh hiện đại của nước bạn trên thế giới trên phương châm “hòa nhập chứ không hòa tan”. Trong những năm qua thy và trò nhà trường đã có nhiều hình thức đa dạng để truyền tải tới các em học sinh trong nhà trường: những sự kiện, những dấu mốc lịch sử quan trọng của dân tộc khiến các em thêm yêu và ham mê tìm hiểu về lịch sử nước nhà.

Lễ phát động “Tìm hiểu lịch sử dân tộc và tự hào Việt Nam”

Yêu nước bằng những việc làm cụ thể: Cố gắng học tập tốt, rèn luyện tốt, hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình hay tham gia nghiên cứu khoa học, đó là yêu nước; tự giác thực hiện chính sách, pháp luật, tôn trọng kỷ cương, đó cũng là yêu nước. Lựa chọn được một nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình, gắn bó và cống hiến hết mình vì công việc, đó là yêu nước. Lao động tích cực, hăng hái, làm giàu chính đáng, đó là yêu nước. Có khi lại là việc nhỏ như không vứt rác bừa bãi, không tàn phá môi trường, không hủy diệt muông thú. Và thậm chí, nói một câu tiếng Việt đúng ngữ pháp, văn cảnh, thể hiện sự tự tôn với ngôn ngữ, văn hóa của dân tộc mình, cũng là biểu hiện của lòng yêu nước. Những việc làm không chỉ thể hiện ý thức công dân của mỗi người, mà còn là trách nhiệm xã hội, và thông qua đó thế hệ trẻ thể hiện lòng yêu quê hương, xứ sở của mình một cách sinh động nhất, hiệu quả nhất.

Yêu nước là chuẩn bị sẵn sàng cho hội nhập quốc tế và khu vực

Ngày nay, lòng yêu nước đã có thêm những nội dung phong phú hơn khi đất nước đang hội nhập toàn diện với thế giới. Trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa thì tiến công vào mặt trận kinh tế, làm giàu cho đất nước được xem như nhiệm vụ then chốt của thanh niên. Và để hội nhập tốt thì không thể thiếu được vốn hiểu biết về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Việc tổ chức những buổi ngoại khóa tiếng Anh một cách thường xuyên cũng là một cách hiệu quả để học sinh tham gia học tập một cách sôi nổi, đầy hứng thú.

 

Ngoại khóa “Kỉ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân”

Trên thực tế, đã có không ít thanh niên nghĩ rằng phải làm một việc gì thật "to lớn" cho Tổ quốc mới là yêu nước. Nhưng thực sự lòng yêu nước không cần biểu hiện ra trong từng lời nói, câu chuyện hàng ngày mà lắng đọng trong những việc làm lặng lẽ âm thầm tưởng như hết sức bình thường: những tình nguyện viên đến công tác ở những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn khi vừa mới tốt nghiệp, những thanh niên ngày ngày dầm mưa dãi nắng, không quản ngại để dọn sạch phố phường... ở họ đều toát lên một tinh thần rất Việt Nam - cống hiến, hi sinh mà không cần ai ca ngợi, không đòi hỏi phải được đền đáp, ghi danh.

Lòng yêu nước đã thực sự trở thành động lực, thúc giục bao thanh niên ưu tú ngày đêm phấn đấu không ngừng để giành lấy vinh quang về cho nước nhà. Lòng tự hào với truyền thống cha ông, ý chí tự lực tự cường và ý thức tự tôn dân tộc cùng với ước mơ, khao khát cháy bỏng được góp sức mình đưa Việt Nam tiến lên ngang hàng với các cường quốc năm châu đã, đang và sẽ đưa thanh niên đi xa hơn nữa.

 

Tổ: Sử - Địa - Sinh - KTN

Bài tin liên quan
Hoạt động
Tin tức
Tin đọc nhiều