Đảm bảo sức khỏe cho học sinh vùng cao Yên Bái trước rét đậm, rét hại

Đã một tuần qua nhiệt độ tại tỉnh Yên Bái luôn ở mức thấp, đặc biệt là đối với các địa phương vùng cao về đêm và sáng sớm trời rét đậm, rét hại.

Đã một tuần qua nhiệt độ tại tỉnh Yên Bái luôn ở mức thấp, đặc biệt là đối với các địa phương vùng cao về đêm và sáng sớm trời rét đậm, rét hại. Để vừa duy trì sĩ số học sinh đến lớp vừa đảm bảo sức khỏe cho học sinh, các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái có gần 490 học sinh; trong đó có 357 em học sinh ở bán trú. Đa số các em học sinh đều là hộ nghèo, nhiều gia đình chưa có điều kiện quan tâm đến con em, nhất là quần áo, chăn màn, giày dép trong mùa đông.

Việc giữ ấm cho học sinh luôn được ưu tiên hàng đầu trong những ngày rét mướt ở Yên Bái.

Để đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh trong những ngày rét, nhà trường đã trang bị thêm chăn bông, tăng khẩu ăn cho các cháu; tổ chức đun nước ấm cho các em sinh hoạt; thường xuyên theo dõi sức khỏe khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C…

"Nhà trường đã bổ sung thêm chăn cho các cháu, tổng số là 10 phòng đã bổ sung thêm 120 chăn mới để chống rét cho học sinh. Nhà trường đã huy động cả xã hội hóa và gia đình mang chăn ra để chống rét cho các cháu trong mùa đông này"- Thầy giáo Chu Ngọc Lâm, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải cho biết.

Tại huyện Lục Yên, các trường học trên địa bàn cũng đã tăng thêm khẩu phần ăn, bổ sung dinh dưỡng, chăn và quần áo ấm cho học sinh mầm non, học sinh bán trú, nội trú. Các trường học tạm ngừng tổ chức các tiết học, hoạt động ngoài trời, thay vào đó là tổ chức cho các em ôn tập thêm trong lớp, khu ở nội trú.

Thầy giáo Trần Đình Vũ, Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lục Yên cho biết, nhà trường đảm bảo các phương án chống rét, đảm bảo phòng học, phòng nghỉ có cửa trước, sau. "Nhà trường cũng bố trí đun thêm nước nóng phục vụ hàng ngày. Ngoài phần trang bị của gia đình, nhà trường cung cấp thêm cho các em chăn bông và áo rét"- thầy Vũ cho biết.

Bà Tô Thị Ánh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái cho biết: Tuy thời tiết trong những ngày qua là rét đậm, vùng núi cao rét hại, nhưng chủ yếu về đêm và sáng sớm, cộng với sự chủ động của nhiều phụ huynh học sinh và các trường học, nên chưa ảnh hưởng nhiều đến công tác dạy và học, cũng như sức khỏe của học sinh.

Học sinh vùng cao Mù Cang Chải đến trường trong những ngày trời rét.

Dự báo trong mùa đông này sẽ có nhiều đợt rét kéo dài, rét đậm, rét hại, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trường học trên địa bàn phối hợp tốt với chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống rét cho học sinh. 

"Sở Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn cho các trường thực hiện chống rét cho học sinh. Yêu cầu các trường quan tâm đến dinh dưỡng cho các cháu; thực hiện các giải pháp hỗ trợ để giúp các em học sinh có đủ quần áo ấm, chăn ấm, nước ấm tắm giặt, vệ sinh hằng ngày; Đồng thời chuẩn bị các loại thuốc phục vụ công tác y tế học đường. Căn cứ vào tình hình thời tiết, các phòng GD-ĐT dục chỉ đạo các nhà trường có thể điều chỉnh thời gian học sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm để các em đi lại đỡ vất vả và đảm bảo được sức khỏe"- bà Tô Thị Ánh cho biết.

 Dự báo trong những ngày tới, trời sẽ tiếp tục rét đậm, rét hại về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 10 độ C... Theo đó, tỉnh Yên Bái yêu cầu ngành giáo dục dục tiếp tục chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp để vừa đảm bảo sức khỏe cho học sinh, vừa đảm bảo việc dạy và học theo chương trình năm học./.

Tác giả: Đinh Tuấn, Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc
Nguồn: vov.vn
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều