Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy nhân dịp khai giảng năm học mới tại Trường PTDTNT THPT tỉnh

Sáng nay 5/9, Trường PTDTNT THPT tỉnh tổ chức Lễ khai giảng và khánh thành công trình Trường PTDTNT THPT tỉnh. Tại lễ khai giảng, đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã phát biểu chúc mừng. Báo Yên Bái điện tự xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tại Lễ khai giảngTrường PTDTNT THPT tỉnh.

 

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!

Thưa các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh, cùng toàn thể các em học sinh Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh thân mến!

             Trong không khí cả nước đang vui mừng, phấn  khởi kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX; cùng với thầy trò cả nước tưng bừng trong ngày hội đón chào năm học mới; hôm nay, thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT tỉnh Yên Bái vui mừng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021 và khánh thành công trình Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh. 

Được đến chung vui với thầy trò nhà trường, lời đầu tiên, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi thân ái gửi tới các vị đại biểu, khách quý, các thầy giáo, cô giáo, các bậc cha mẹ học sinh cùng 420 em học sinh toàn trường lời chào mừng, thăm hỏi ân cần và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất; chúc Nhà trường năm học mới dành nhiều thắng lợi mới! 

Đ/c Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ khai giảng và khánh thành công trình Trường PTDTNT THPT tỉnh

 

Thưa các quý vị đại biểu! 

Thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh!

Năm học 2019 - 2020 là một năm học đặc biệt, chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, song cũng ghi đậm dấu ấn của ngành giáo dục và đào tạo nói riêng và các cấp, các ngành nói chung trong việc quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh nhà. Ngành giáo dục và đào tạo đã triển khai nghiêm túc các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, đồng thời duy trì hoạt động dạy và học dưới nhiều hình thức phong phú, thiết thực, hiệu quả và đã đạt được nhiều thành tích quan trọng: 

Quy mô, mạng lưới trường, lớp học tiếp tục được sắp xếp tinh gọn; cơ sở vật chất giáo dục được đầu tư đồng bộ với 53,8% trường đạt chuẩn quốc gia, gần 78% phòng học đạt tiêu chuẩn kiên cố; chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn được nâng lên, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm 2020 đạt cao (97,8%), số lượng học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia tăng so với năm học trước; đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục được bố trí, sắp xếp hợp lý, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng dạy và học, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn trở lên đạt 98,9%...

Trong thành tích chung của ngành giáo dục - đào tạo tỉnh Yên Bái có sự đóng góp không nhỏ của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh. Là mô hình trường chuyên biệt, được thụ hưởng những chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, nhà trường có nhiệm vụ đào tạo, tạo nguồn cán bộ cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh và của cả nước. 

Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh ưu tú các dân tộc Mông, Dao, Thái, Tày, Nùng... đã trưởng thành, công tác trên mọi miền của đất nước và thành đạt trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội; nhiều em đã trở về quê hương để xây dựng bản làng, góp phần phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Tôi rất vui mừng được biết, trong những năm qua, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng nhà trường đã phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vươn lên thi đua dạy tốt, học tốt; tích cực đổi mới phương pháp dạy và học, từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục, đào tạo và đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ.

Đặc biệt, trong năm học 2019 - 2020 vừa qua, với sự nỗ lực cố gắng không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, nhà trường đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tích, nổi bật: 

Có trên 99% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; có 68% học sinh xếp loại học lực khá, giỏi; 33 học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi và khoa học kỹ thuật cấp tỉnh; 100% học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT, điểm trung bình chung đạt 6,92 điểm, đứng thứ hai toàn tỉnh, cao hơn điểm trung bình chung toàn quốc; trên 30% học sinh lớp 12 có điểm xét tuyển 3 môn thi đại học từ 27 điểm trở lên (trong đó có 02 em có điểm cao nhất đạt 31,75 điểm ). 

Nhà trường cũng thường xuyên quan tâm thực hiện tốt công tác giáo dục toàn diện và rèn luyện đạo đức, phẩm chất, nhân cách cho các em học sinh, tạo môi trường thân thiện giúp các em học sinh sống, học tập có nề nếp, kỷ luật, giữ gìn sự đoàn kết, thân ái giữa các dân tộc, cùng phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và học tập đạt kết quả cao nhất. 

Đây là những thành tích rất đáng trân trọng, thể hiện trách nhiệm và sự nỗ lực quyết tâm vươn lên của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cùng toàn thể các em học sinh trong nhà trường. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi ghi nhận, đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích xuất sắc mà cán bộ, thầy cô giáo và các em học sinh của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh đã đạt được trong năm học vừa qua! 

Thưa các quý vị đại biểu các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Đảng và Nhà nước ta luôn xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu. Nhất là trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, vai trò của tri thức ngày càng được đặc biệt coi trọng thì giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao chính là con đường hiệu quả nhất và bền vững nhất để góp phần xây dựng, phát triển quê hương, đất nước giàu mạnh, bắt kịp với sự phát triển khu vực và thế giới.

Năm học 2020 - 2021 càng có ý nghĩa hơn khi diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Niềm vui của chúng ta được nhân đôi khi ngày hôm nay thầy trò Nhà trường đã chính thức được giảng dạy, học tập, sinh hoạt trong ngôi trường mới, khang trang, sạch đẹp sau gần 1 năm đầu tư xây dựng. 

Đây là công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và là một trong những dự án trọng điểm được tỉnh quan tâm đầu tư nhằm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, với tổng mức đầu tư 75 tỷ đồng, trên tổng diện tích khu đất hơn 6ha, gồm các khối nhà lớp học, nhà hiệu bộ, nhà đa năng, ký túc xá và nhiều hạng mục phụ trợ khác. 

Công trình thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tỉnh nhà đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, nhất là giáo dục dân tộc, đồng thời mang theo rất nhiều hy vọng, kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đối với thầy trò Nhà trường. 

Hơn thế nữa, chúng ta sẽ càng cảm thấy vui hơn, thỏa lòng hơn khi được tiếp tục chứng kiến sự tiến bộ, trưởng thành của các thế hệ học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh ở ngôi trường mới này.

 

Thưa các quý vị đại biểu! 

Thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh!

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX xác định mục tiêu phát triển nhanh, bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc, quyết tâm đưa Yên Bái trở thành tỉnh khá của vùng Trung du và Miền núi phía Bắc. 

Trong đó, một trong ba đột phá chiến lược là phát triển nguồn nhân lực, phát huy giá trị bản sắc văn hóa, ý chí khát vọng vươn lên, xây dựng con người Yên Bái "Đoàn kết, thân thiện, sáng tạo, hội nhập" đáp ứng yêu cầu sự nghiệp đổi mới, phát triển và hội nhập, điều đó đặt ra trọng trách rất lớn đối với ngành giáo dục và đào tạo, trong đó có trường Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học góp, phần thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh, tôi đề nghị trong năm học mới 2020 - 2021, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh cần quan tâm tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Một là: Tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần các nghị quyết của Trung ương và Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh. Mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh đều có nhận thức đúng, hành động thiết thực, hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện cả "Đức - Trí - Thể - Mĩ", có ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên, giữ gìn và phát huy giá trị, bản sắc văn hóa các dân tộc, xây dựng hình ảnh con người Yên Bái "thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”. 

Lấy việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” làm nòng cốt thúc đẩy các phong trào thi đua, tạo sự chuyển biến thực sự về chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo trong Nhà trường.

Hai là: Thực hiện đồng bộ các giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tăng số lượng học sinh giỏi, tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, phấn đấu hàng năm có thêm nhiều học sinh đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi; đồng thời đẩy mạnh công tác phân luồng và định hướng nghề nghiệp, đảm bảo sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, các em có thể lựa chọn hướng đi, ngành, nghề phù hợp với năng lực, sở trường cá nhân và nhu cầu sử dụng lao động của xã hội. Đặc biệt, quan tâm giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống, năng lực sáng tạo, kĩ năng thực hành, ý thức trách nhiệm xã hội cho các em học sinh; kiên quyết loại trừ các tệ nạn xã hội đang có nguy cơ xâm nhập học đường, xây dựng môi trường giáo dục thực sự thân thiện, an toàn, lành mạnh, hạnh phúc.

Ba là: Tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, giáo viên và học sinh; xây dựng khối đoàn kết, thống nhất trong nhà trường, cùng chung sức xây dựng, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của năm học. 

Quan tâm cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giáo viên; xây dựng môi trường làm việc thuận lợi và thân thiện; gắn kết, động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường phát huy ý thức tự hào nghề nghiệp, tinh thần yêu nghề, tận tâm, tận lực, gương mẫu trong giảng dạy, công tác; tạo nền tảng vững chắc đảm bảo việc duy trì và nâng cao chất lượng dạy học của Nhà trường.

 

Bốn là: Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chế độ, chính sách đối học sinh dân tộc nội trú. Tổ chức tốt đời sống nội trú cho các em học sinh, trong đó chú trọng tổ chức các hoạt động tự học ngoài giờ chính khóa, hoạt động trải nghiệm sáng tạo, các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm tạo ra môi trường thân thiện, đoàn kết, góp phần giáo dục các em về văn hóa truyền thống, ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, thực sự là hình mẫu của trường học thân thiện, học sinh tích cực.  

Năm là: Bắt đầu từ hôm nay, thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh đã chính thức được dạy và học trong ngôi trường mới khang trang, sạch đẹp, có kiến trúc hiện đại, là một điểm nhấn trong hệ thống các trường THPT trên địa bàn tỉnh. 

Tôi đề nghị Nhà trường quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất được đầu tư, tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng khuôn viên, vườn trường; đề nghị các thầy cô, các bậc cha mẹ học sinh và các em học sinh nhà trường hãy cùng trồng mới, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, vườn hoa, giữ gìn cảnh quan, vệ sinh môi trường để ngôi trường ngày cang khang trang, xanh, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu dạy và học, góp phần phát huy giá trị sử dụng bền vững, hiệu quả đầu tư của công trình.

Với các em học sinh yêu quý, là học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh, các em có quyền tự hào được học tập, rèn luyện trong ngôi trường mà cấp ủy, chính quyền các cấp, nhà trường, gia đình, làng bản, dân tộc mình và xã hội đã luôn gửi gắm niềm tin vào các em. 

Vì vậy, các em phải quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện để xứng đáng với sự quan tâm, mong mỏi đó; hãy tự trau dồi cho mình phẩm chất, đạo đức, trí tuệ và bản lĩnh của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay, phấn đấu học tập, rèn luyện thật tốt để trở thành người có ích cho xã hội, trở thành những cán bộ trong tương lai có tri thức, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, góp phần xây dựng quê hương Yên Bái ngày một phát triển, giàu đẹp, xứng đáng là những thế hệ tiếp nối xuất sắc truyền thống tốt đẹp của nhà trường.

Thưa các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh!

Phát huy truyền thống vẻ vang của nhà trường và những thành tích xuất sắc thầy trò Nhà trường đã đạt được trong những năm đã qua, tôi tin tưởng rằng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh sẽ tiếp tục phấn đấu đạt được những thành tích, kết quả xuất sắc hơn nữa trong năm học 2020 - 2021 và các năm học tiếp theo, đóng góp vào thành tích chung của ngành giáo dục và đào tạo, tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của Nhà trường, xứng đáng với lòng tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh nhà.

Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo tỉnh tôi thân ái gửi tới các quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe, hạnh phúc! Chúc các thầy giáo, cô giáo, cán bộ viên chức cùng toàn thể các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh một năm học mới giành thật nhiều thắng lợi mới!

             Xin trân trọng cảm ơn!

Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều