​​​​​​​Giáo dục giới tính trong trường học

Tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính trong trường học

Giáo dục giới tính ở trường học trở thành một nội dung quan trọng và thường được các giáo viên dạy tích hợp trong những môn học khác nhau. Giáo dục giới tính góp phần không nhỏ vào sự phát triển cả về thể chất và tinh thần cho học sinh; giúp các em hiểu thêm về cơ thể mình, sự khác biệt với bạn khác giới, tránh sự tò mò tự tìm hiểu hay hoang mang về các dấu hiệu cơ thể tuổi dậy thì.

 

Tuy nhiên đây là một vấn đề nhạy cảm, vì vậy mỗi giáo viên cần lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp, đúng đắn để tiếp cận với học sinh và giúp các em hiểu đúng, thấu đáo các vấn đề về giới tính, sức khỏe sinh sản vị thanh niên, tạo một môi trường thoải mái để các em có thể chia sẻ những khúc mắc, từ đó có kiến thức đầy đủ về giới tính và sức khỏe sinh sản.

Giúp các em nhận thức về cơ thể cũng như về giới tính

Vấn đề này mỗi giáo viên không nên xem nhẹ, việc giáo dục giới tính cho các em là rất cần thiết. Thông thường những kiến thức về giới tính ít được các bậc phụ huynh truyền đạt và giãi bày cho các em. Bởi vậy, việc giáo dục giới tính cho trẻ thông qua việc lồng ghép trong những môn học là một trong những việc hết sức quan trọng. Thông qua đó giúp các em có thể nhận biết được những kiến thức mới về giới tính, và giảm được sự tò mò, sợ hãi hay những vấn đề về thay đổi tâm sinh lý ở giai đoạn dậy thì.

Điều chỉnh được tâm sinh lý ở độ tuổi vị thành niên

Để hạn chế tối đa những việc xảy ra không như mong muốn từ việc thiếu hiểu biết ở độ tuổi vị thành niên thì việc giáo dục giới tính ở lứa tuổi vị thành niên càng trở nên cấp thiết.

Khi học sinh được trang bị những kiến thức cần thiết về giáo dục giới tính các em sẽ chuẩn bị được tư tưởng tưởng thành hơn và suy nghĩ chính chắn hơn.

Hiểu biết về sự thay đổi của cơ thể qua từng giai đoạn

Khi được trang bị những kiến thức và sự hiểu biết toàn diện về các vấn đề về cơ thể của mình từ đó giúp các em hiểu biết được sự thay đổi tâm sinh lý ở lứa tuổi trưởng thành, biết cách phòng tránh cũng như giải quyết được những vấn đề có thể xảy ra.

Giáo dục giới tính là một trong những nội dung học nhạy cảm, bởi vậy nhiều học sinh còn e ngại. Bởi vậy, khi giáo dục giới tính các giáo viên cần phải tìm hiểu và lựa chọn được phương pháp giảng dạy phù hợp để giúp các em có thể nhận thức được mọi vấn đề một cách dễ dàng nhất.

Mô hình tiết học giáo dục giới tính mở tại trường THPT Thác Bà

Đó là một tiết học bình thường như bao tiết học khác. Chỉ khác là học sinh đến từ nhiều lớp khác nhau trong trường, ngồi thành từng nhóm nhỏ có xen lẫn với giáo viên. Khi giáo viên dạy giáo dục giới tính đưa ra các vấn đề, học sinh được phép thể hiện quan điểm của mình. Nhiều đoạn clip về giới tính được trình chiếu một cách thú vị, lôi cuốn nhưng hết sức bổ ích.

Thông qua các hoạt động giáo dục giới tính, giúp học sinh có thể dễ dàng nhận thức được những thông tin cơ bản về quá trình phát triển ở tuổi dậy thì, đồng thời đưa ra những quyết định về việc nên và không nên làm việc gì, biết từ chối những mối quan hệ không tốt trong xã hội.

 

 

 

                                                                                  Tổ Sử - Địa - Sinh - KTNN

Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều