Những lưu ý thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Sáng ngày 26/4/2021, ông Lê Minh Đức - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã có cuộc đối thoại trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh về chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo và những lưu ý thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

.

Ông Lê Minh Đức - PGĐ Sở GD&ĐT trả lời đối thoại 

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 6/7 - 8/7/2021. Lịch thi cụ thể các môn như sau: Ngày 6/7/2021: Thí sinh làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Ngày 7/7/2021, buổi sáng thí sinh làm bài thi Ngữ văn trong thời gian 120 phút, buổi chiều thí sinh làm bài thi toán với thời gian 90 phút. Ngày 8/7/2021, buổi sáng thí sinh làm bài thi Khoa học tự nhiên, bài thi Khoa học xã hội (Mỗi bài thi có thời lượng 50 phút), buổi chiều thí sinh làm bài thi Ngoại ngữ với thời gian là 60 phút. Ngày 26/7/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Tại kỳ thi năm nay, toàn tỉnh Yên Bái thành lập 1 Hội đồng thi, tổ chức 35 điểm tiếp nhận hồ sơ, 26 điểm thi. Dự kiến có khoảng 8.500 thí sinh tham gia kỳ thi, trong đó, giáo dục phổ thông khoảng 6.700 em, giáo dục thường xuyên 1.150 em và thí sinh tự do, với 350 phòng thi, khoảng 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên và các lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi. 

Theo đó, về cơ bản, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được giữ ổn định như Kỳ thi năm 2020 ở tất cả các khâu trong kỳ thi. Ủy ban nhân dân tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về việc chỉ đạo tổ chức kỳ thi trên địa bàn, trong đó Sở Giáo dục chịu trách nhiệm tham mưu trực tiếp về tổ chức kỳ thi, không có sự tham gia của các trường đại học. Mục tiêu của kỳ thi nhằm đánh giá kết quả học tập của học sinh, xét công nhận tốt nghiệp THPT, làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy và học ở các trường phổ thông; các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Tuy nhiên, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn có một số điểm mới, thí sinh cần lưu ý như: Thí sinh xếp loại hạnh kiểm yếu năm trước, năm nay muốn được dự thi phải có xác nhận của địa phương; thí sinh được bảo lưu điểm của bài thi độc lập; thí sinh không tuân thủ hướng dẫn thi có thể bị đình chỉ thi; thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra về khi hết thời gian thi; xét điểm khuyến khích với các thí sinh được mở rộng đối tượng ưu tiên; Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thí sinh đăng ký thi thêm một ngoại ngữ mới là tiếng Hàn.

Ông Đức cũng thông tin, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi được tỉnh Yên Bái thực hiện theo đúng Quy chế và tiến độ theo Lịch công tác thi của Bộ GD&ĐT. Đến thời điểm hiện tại, Sở đã gấp rút hoàn thành chương trình học kỳ 2 năm học 2020-2021; chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập, phù hợp với tình hình thực tế; tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh; tổ chức tập huấn công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho các thành phần tham gia tổ chức kỳ thi và cán bộ làm công tác tuyển sinh của các đơn vị, lực lượng tham gia bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi; chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi; tổ chức 02 kỳ thi thử, lần thứ 1 vào đầu tháng 4, lần thứ 2 vào đầu tháng 5, nhằm đánh giá đúng kết quả học tập của học sinh, giúp cán bộ, giáo viên, học sinh làm quen với công tác tổ chức thi; rà soát các trường hợp thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để xây dựng phương án hỗ trợ kịp thời, tạo điều kiện tốt nhất để các em tham dự kỳ thi đầy đủ, đạt kết quả, đảm bảo không có thí sinh bỏ thi do khó khăn về kinh tế và đi lại.

Ngoài ra, Sở cũng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để ngày 27/4 phát hành theo lịch thí sinh đăng ký dự thi. Các cơ sở giáo dục đã phổ biến quy chế, quy trình phát hành hồ sơ, chuẩn bị các điều kiện để tổ chức phát hành hồ sơ, nhập dữ liệu theo quy định. Bộ GDĐT quy định, thí sinh có thể dùng Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân để đăng ký dự thi. Trường hợp đặc biệt, thí sinh chưa có hoặc thất lạc Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân vẫn được đăng ký dự thi, phần mềm quản lý thi sẽ sinh mã số gồm 12 ký tự để quản lý thí sinh.

Để đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, trong bối cảnh phòng chống dịch COVID, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Yên Bái tiếp tục quán triệt và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch các cấp và khuyến cáo của ngành y tế; Chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phòng dịch, vệ sinh trường lớp, kiểm tra thân nhiệt, thực hiện triệt để thông điệp 5K; Sẵn sàng chủ động, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị chu đáo các điều kiện, để triển khai các biện pháp phòng dịch theo từng kịch bản, tình huống có thể xảy ra nhằm đảm bảo tất cả các khâu của kỳ thi diễn ra đúng kế hoạch, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế./.

Tác giả: BBT Cổng TTĐT tỉnh Yên Bái
Nguồn: Cổng TTĐT Yên Bái
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều